🚨 “การหกล้มในผู้สูงอายุ” ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม! 😱

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://isaac.care/falls-in-our-elderly-the-facts-figures-and-prevention/

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจมากมาย จนอาจทำให้เสี่ยงต่อการหกล้มได้ง่าย🍂 ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ไม่ได้เป็นอันตรายอะไร แต่รู้หรือไม่ว่า…การหกล้มเพียงครั้งเดียว อาจนำไปสู่ผลกระทบร้ายแรงมากมาย ทั้งต่อสุขภาพกายและใจ รวมถึงคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยเลยทีเดียว! 😢

วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงความสำคัญของการป้องกันการหกล้ม และผลเสียที่อาจเกิดขึ้นเมื่อผู้สูงอายุหกล้มกันค่ะ เพื่อที่เราจะได้ช่วยกันดูแลป้องกัน ไม่ให้ผู้ใหญ่ที่เรารักต้องเจอเหตุการณ์เลวร้ายแบบนี้กันนะคะ 🙏💖

📌 ผลกระทบจากการหกล้มในผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง? 🤕

ขอบคุณรูปภาพจาก : Falls Elderly Public Health Issue Risk Factors Management

1. กระดูกหัก (Fracture)
เมื่อผู้สูงอายุล้ม กระดูกที่มักหักได้บ่อย ได้แก่ สะโพก ข้อมือ และกระดูกสันหลัง ซึ่งอาจต้องผ่าตัด นอนโรงพยาบาลนาน และเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน เช่น ติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดอักเสบ เป็นต้น

2. สมองกระทบกระเทือน (Traumatic Brain Injury)
การหกล้มที่ศีรษะกระแทกพื้นแรง อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่สมอง เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง จนมีอาการสับสน มึนงง อาเจียน ชัก หมดสติ หรือเสียชีวิตได้ในที่สุด

3. เสียความมั่นใจในการเคลื่อนไหว (Fear of Falling)
หลังจากหกล้ม ผู้สูงอายุมักมีความกลัวการล้มซ้ำ จนไม่กล้าเดิน เคลื่อนไหว หรือออกจากบ้าน ทำให้สูญเสียความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ข้อต่อฝืดติด กลายเป็นวงจรอุบาทว์ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้มมากยิ่งขึ้น

4. ภาวะพึ่งพิง (Dependency)
ผลจากการบาดเจ็บรุนแรง อาจทำให้ผู้สูงอายุต้องนอนติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องพึ่งพาผู้อื่นในการทำกิจวัตรประจำวัน ส่งผลให้ภาระการดูแลของครอบครัวเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

5. ภาวะซึมเศร้า (Depression)
การสูญเสียความสามารถ พึ่งพาตนเองไม่ได้ ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระเหมือนเดิม มักทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกสิ้นหวัง เศร้าใจ คิดว่าตนเองไร้ค่า จนเกิดภาวะซึมเศร้า และมีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้ในที่สุด (อ้างอิงจาก Kvelde T., et al., 2015)

😱 น่ากลัวมากใช่ไหมคะ? เห็นแบบนี้แล้ว เราต้องช่วยกันหาทางป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุหกล้มกันนะคะ เพื่อให้ท่านมีสุขภาพดี ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องทุกข์ทรมานจากอาการบาดเจ็บนะคะ

💡 หากสงสัยว่าผู้สูงอายุที่บ้านมีความเสี่ยงต่อการหกล้มหรือไม่ ลองนึกถึงปัจจัยเหล่านี้ดูนะคะ เช่น
– เคยหกล้มมาก่อนภายใน 1 ปีที่ผ่านมา
– เดินเซ ทรงตัวไม่ดี เมื่อยล้ากล้ามเนื้อ
– มีปัญหาการมองเห็น สายตาพร่ามัว
– ทานยาที่มีผลข้างเคียงต่อการทรงตัว เช่น ยานอนหลับ ยาลดความดัน เป็นต้น
– บ้านมีพื้นลื่น ขาดราวจับ แสงสว่างไม่เพียงพอ มีสิ่งกีดขวางทางเดิน เป็นต้น

หากมีความเสี่ยงข้อใดข้อหนึ่ง แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินสุขภาพโดยรวม ตรวจวัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การทรงตัว พร้อมวางแผนป้องกันการหกล้มอย่างเหมาะสมนะคะ 💉🩺

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่เราทุกคนสามารถช่วยกันทำได้เลย คือ การจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดภัย ดูแลสุขภาพให้ผู้สูงอายุแข็งแรงอยู่เสมอ พร้อมเสริมพลังใจ กำลังใจ และกำลังกาย ให้ผู้สูงวัยของเรา ได้ใช้ชีวิตอย่างมั่นใจ ห่างไกลจากอุบัติเหตุการหกล้มค่ะ 😍💪

เราสัญญาว่า จะดูแลคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ของพวกเราเป็นอย่างดี ให้ท่านได้มีความสุข ไม่ต้องกลัวการหกล้มอีกต่อไป
รักนะคะ 💝 แล้วมาช่วยกันดูแลผู้สูงอายุกันเยอะๆ นะคะ

#FallPrevention #PreventFallsInElderly #ElderlyHealth #HealthyAging #FallRisk#HealthyAging #ActiveAging #ElderlyHealth #โรคในผู้สูงอายุ #PreventionIsBetterThanCure# #HealthyAging #ตรวจก่อนรู้ก่อน ป้องกันได้#mousai#mousaiwellness#anti-aging#reverseaging#holistic#wellness

แพทย์หญิงภิญญาพัชญ์ ชัยภูริหิรัญญ์

Pinyapat Chaipurihiran (Dr.Big), M.D; Preventive Medicine in Public Health, ABAARM, IBLM

Mousai Wellness Center

The professional Anti-aging Center, you can trust.

 

Reference:

                Florence, C. S., Bergen, G., Atherly, A., Burns, E., Stevens, J., & Drake, C. (2018). Medical Costs of Fatal and Nonfatal Falls in Older Adults. Journal of the American Geriatrics Society, 66(4), 693–698. https://doi.org/10.1111/jgs.15304

                Vaishya, R., & Vaish, A. (2020). Falls in Older Adults are Serious. Indian journal of orthopaedics, 54(1), 69–74. https://doi.org/10.1007/s43465-019-00037-x

                Kvelde, T., Lord, S. R., Close, J. C., Reppermund, S., Kochan, N. A., Sachdev, P., Brodaty, H., & Delbaere, K. (2015). Depressive symptoms increase fall risk in older people, independent of antidepressant use, and reduced executive and physical functioning. Archives of gerontology and geriatrics, 60(1), 190–195. https://doi.org/10.1016/j.archger.2014.09.003

Retrieved from https://royaloakshomecare.com/aging-at-home/fall-prevention-in-elderly-risks-prevention-common-injuries-and-how-to-get-up/

Retrieved from  https://isaac.care/falls-in-our-elderly-the-facts-figures-and-prevention/

Open

Mousai Wellness Tel
Mousai Wellness Line